Thân hữu Úc châu Quỳnh Dao

Tôi thường theo dõi các tin tức về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Những mẩu tin giúp cho công việc của các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế dễ dàng hơn, theo tôi, là những mẩu tin có đầy đủ chi tiết cơ bản có thể kiểm chứng được:

Sự cố xảy ra nga`y na`o, giơ`na`o, tại đâu.

Chi tiết vê` nạn nhân: tên, tuổi, phái tính, nghê` nghiệp, nơi cư ngụ. ti`nh trạng gia đi`nh, hoạt động trong lãnh vực na`o (nhân quyê`n, dân oan hoặc môi trươ`ng…), trươ`ng hợp bắt giữ, lý do bắt giữ, bị giam tại trại giam na`o, nếu bị đánh đập thi` cụ thể ai đánh, đánh ra sao, thương tích như thế na`o, ai chứng kiến, biết vê` sự kiện na`y (ngưo`i chứng)… Nếu họ có viết hay phát biểu những gi` bị chính quyê`n cho la` phản động, trích dẫn tiêu biểu va` đươ`ng dẫn đến những ba`i viết hay trang Fb có đăng tải những ba`i viết hay phát biểu na`y. Họ bị bắt giữ tu`y tiện hay theo đúng tri`nh tự luật pháp. Nếu theo luật pháp thi` nêu rõ đạo luật na`o (điê`u 79 hay 258 của bộ luật Hi`nh Sự…). Nếu họ bị giam thi` ti`nh trạng giam giữ, ti`nh trạng sức khoẻ của họ ra sao…

Thái độ va` cách ha`nh xử của những ngươ`i trong bộ máy chính quyê`n liên quan đến sự cố, tên, chức vụ của nhân viên công quyê`n, cơ quan, địa chỉ nơi họ la`m việc.

Một số phát biểu của chính những ngươ`i trong cuộc va` của những ai chứng kiến hay nắm giữ thông tin vê` vụ việc.

Tôi nhận thấy những phát biểu tâm huyết của một nha` hoạt động, hay những lơ`i nói lỗ mãng, ta`n nhẫn của một nhân viên công quyến đối với một ngưo`i dân oan hay một nha` hoạt động có giá trị thuyết phục rất cao.

Những thông tin có tính cách dữ kiện la` để bảo đảm mức độ chính xác va` khả tín của vụ việc, có tính cách khô khan của một ta`i liệu pháp lý hay một bản thống kê. Co`n những phát biểu của ngươ`i trong cuộc, theo tôi, bộc lộ va` chuyển tải những suy tư, ti`nh cảm tư` một con ngươ`i đến một con ngưo`i, gây tác động trực tiếp đến ngươ`i nghe.

Hội Cựu Tu` Nhân Lương Tâm có lập một danh sách tu` nhân lương tâm (http://fvpoc.org/danh-sach-tnlt-list-of-poc/). Nếu danh sách na`y có thêm thông tin cậ p nhậ t vê` nơi giam giữ, ti`nh trạng giam giữ va` sức khoẻ c của tu` nhân sẽ giúp đỡ rất nhi ê`u cho các tổ chức nhân quy ê`n khi soạn báo cáo thươ`ng ky` của họ.

Hy vọng các bạn không cho những điê`u trên la` quá cơ bản – ai ma` không biết. Thế ma` gâ`n đây tôi đọc một bản tươ`ng tri`nh vê` vụ một nha` hoạt động bị ha`nh hung, nhưng chi tiết cơ bản nhất la` vụ việc xảy ra va`o nga`y na`o lại không được xác định. Cho nên đôi khi điểm lại những điê`u câ`n có trong một bản tươ`ng tri`nh vê` nhân quyê`n có lẽ cũng không quá thư`a.

Nhà hoạt động nhân quyền Quỳnh Dao

Bài viết thuộc Chương trình đào tạo phóng viên do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/ks2fV8

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s