Untitled.png

Trong vòng 1 tuần trở lại đây các Soeurs (nữ tu) Dòng “Thánh Phao-lô” Hà Nội đã liên tục tuần hành ôn hòa để yêu cầu Nhà cầm quyền CSVN buộc dừng thi công trên khu đất 5A – 5B Quang Trung ( được khối Công giáo coi là thuộc quyền sở hữu của nhà dòng).

Theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được, vào tối 12/05/2018, rất nhiều người dân đã đồng hành cùng các Soeurs trong việc yêu cầu cơ quan chức năng Hà Nội dừng thi công và trả lại đất cho nhà dòng.

Có mặt tại khu vực đất nhà dòng bị cưỡng chế, nhiều soeurs tiếp tục cầm theo băng rôn với biểu ngữ bằng tiếng Việt và tiếng Anh có nội dung “Đề nghị dừng thi công trên mảnh đất nhà dòng – số 5 Quang Trung”.

Bên cạnh đó là lời “kinh Hòa bình” được soeurs cất lên, họ cùng nhau đọc kinh cầu nguyện tại khu vực đất, một số bà con giáo dân đã có mặt tiếp sức cùng với các soeurs.

Trước đó, vào tối ngày 7 tháng 5 năm 2018 một số người mang máy xúc và các phương tiện thi công vào khu vực đất số 5A-5B, Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là đất được cho là thuộc Nhà Dòng của Dòng “Thánh Phao-lô” Hà Nội, để đòi thi công.

Theo thông tin các Soeurs Dòng “Thánh Phao-lô” Hà Nội kêu cứu trên mạng xã hội, khi các Soeur không đồng ý cho nhóm người đưa máy móc vào khu đất và canh chừng suốt đêm, thì đến sáng ngày 8 tháng 5, một người tự xưng là chủ thầu công trình đã đưa “côn đồ” đến gây rối, thậm chí dùng bạo lực đánh các Soeurs khi bị ngăn cản đưa máy móc vào khu đất.

Đến sáng ngày 8/5, rất nhiều côn đồ dùng mọi áp lực để lên các Soeur, với mục đích đưa vật liệu xây dựng vào trong khu đất. Rất nhiều công an sắc phục có mặt nhưng họ không can thiệp, sau khi vật liệu xây dựng được đưa vào khu đất nhóm công an liền bỏ đi. Sau hơn một ngày “kêu cứu”,chiều ngày 09/05/2018, chủ đầu tư đã cho dừng việc thi công trên khu vực đất số 5A-5B Quang Trung, Hoàn Kiếm. Nhưng phía nhà cầm quyền và chủ đầu tư tiếp tục lăm le để xây dựng công trình trên mảnh đất thuộc khuôn viên nhà dóng, chính vì vậy buộc các Soeurs tiếp tục xuống đường tuần hành để bảo vệ đất.

Được biết, khu đất 5A-5B trên đường Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội vốn được nhiều người coi là thuộc quyền sở hữu hợp pháp của soeurs Dòng “Thánh Phao-lô” Hà Nội từ năm 1949. (Bằng Khoán Điền Thổ, số 494, cuốn 3, tờ 94).

Sau năm 1954, chính quyền lúc bấy giờ đã cho Viện Vi trùng học Việt Nam đến thuê khu vực này của Nhà Dòng, vốn là ngôi nhà Tập Viện của Dòng (nhà đào tạo các nữ tu). Sau đó, nhà cầm quyền không thuê, cũng không trả, cưỡng đoạt rồi chia cho tư nhân. Từ đó đến nay Nhà Dòng không ngừng lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền trao trả lại mảnh đất này cũng như các cơ sở khác đã bị trưng dụng trên danh nghĩa các mục đích công cộng.

Việt Nam là đất nước mà luật đất đai có nhiều bất minh, dẫn đến việc chồng chéo chủ quyền và xung đột lợi ích giữa các pháp nhân với nhau và giữa pháp nhân với nhà nước. Quan điểm của Nghiệp đoàn báo chí  Việt Nam không khẳng định rằng một bên đúng và một bên sai trong tranh chấp giữa nhà cầm quyền thành phố Hà Nội và các nữ tu dòng “Thánh Phao-lô”.

Lữ Khách viết, Triệu Hoài An hiệu đính.

 

One thought on “Dòng “Thánh Phao-lô” Hà Nội: giáo dân và các soeurs đồng hành giữ đất

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s