Bài này trình bày về lịch sử hình thành, quá trình phát triển và những đặc điểm nhận dạng của học thuyết truyền thông trách nhiệm xã hội. Đây là học thuyết nền tảng, giữ nhịp cho toàn bộ mọi hoạt động của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

41tz-q4nMYL._SX332_BO1,204,203,200_

Lịch sử hình thành:  Thuyết truyền thông Trách nhiệm xã hội ra đời ở Mỹ vào thế kỷ XX. Nước Mỹ là xứ sở rộng lớn, bảo đảm cho quyền tự do ngôn luận. Cũng vì vậy mà có nhiều tòa soạn cũng như nhiều hãng truyền thông đã lạm dụng sự tự do đó, để trục lợi thái quá bằng truyền thông: những chương trình truyền hình, truyền thanh và báo chí chứa nhiều yếu tố tình dục để thu hút lượt xem, thời lượng của các chương trình giải tán lấn át các chương trình hữu ích của cộng đồng. Báo chí chạy theo thị hiếu để kiếm tiền và trốn tránh những cuộc tranh luận thực chất. Chứng kiến một sự suy đồi như vậy, những nhà báo có trách nhiệm và các nhà lý luận báo chí họp nhau lại để đề ra các quy tắc quy định trách nhiệm xã hội cho ngành báo chí.

Lý luận gia tiêu biểu: W.E.Hocking
Đặc điểm chính:

1. Truyền thông phải có trách nhiệm xã hội và đưa tin giúp cải tiến xã hội, phải có trách nhiệm với lợi ích chung.
2. Nếu truyền thông không thực hiện thì phải có người giám sát yêu cầu thực hiện, trong một số trường hợp cần chính phủ tham gia.

Thành tựu: Bộ tiêu chuẩn quy tắc ngành báo thông qua năm 1923, bởi Hội chủ bút báo chí Mỹ, ngành công nghiệp điện ảnh năm 1930, ngành phát thanh năm 1937, ngành truyền hình năm 1952.

 

Bài viết thuộc Chương trình đào tạo phóng viên do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/ks2fV8

 

Tham khảo:

The Four Theories Of The Press ( Fred S.Siebert- Theodore Peterson- Wilbur Schramm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s