42467785_107446540157290_3316042076264595456_n.jpg

Văn bản giải thích nội quy của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, được hiểu tương đương với khung quy tắc ứng xử trong nghiệp đoàn, cũng là đệ nhị luật, một văn bản luật và chỉ có giá trị sau nội quy.

  • Mọi xung đột nội bộ trong Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam được giải quyết bằng đối thoại và thương lượng.Khi đối thoại và thương lượng cũng không thể dàn xếp và hòa giải được cho hai bên mâu thuẫn, thì tổ chức bỏ phiếu trong Hội đồng điều hành. Ai có số phiếu trên 50%, tức là đa số thì ý kiến của người đó được làm ý kiến quyết định; người có số phiếu dưới 50%, tức là thiểu số, thì phải phục tùng đa số.

 

  • Ban điều hành Nghiệp đoàn ( trước đây sử dụng danh từ là Hội đồng) tổ chức các cuộc bỏ phiếu để quyết định một vấn đề. Trong một số vấn đề được định mức, có thể tổ chức bỏ phiếu toàn nghiệp đoàn. Thành viên nào không bỏ phiếu thì được tính là phiếu trắng.

 

  • Trường hợp người thua cuộc trong cuộc bỏ phiếu trong Hội đồng điều hành thì có quyền phản đối, bằng cách triệu tập một cuộc bỏ phiếu trong toàn nghiệp đoàn. Nếu được trên 50% số phiếu thuận từ tổng số thành viên trong vòng 72 giờ đồng hồ thì có thể phủ quyết một quyết định của Hội đồng, còn nếu không kêu gọi được 50% số phiếu thuận đó thì áp dụng quyết định của Hội đồng điều hành. Nghĩa là, khi một quyết định của Hội đồng điều hành đã đưa ra, mà trong 72h không có sự phản đối của trên 50% toàn thể số thành viên nghiệp đoàn, thì quyết định đó được tiếp tục thi hành và không thể đảo ngược.

 

  • Trong một số trường hợp khẩn thiết, Hội đồng điều hành có quyền thay đổi người giữ mật khẩu. Khi người giữ mật khẩu tổng được Hội đồng điều hành yêu cầu giao lại mật khẩu cho Hội đồng, thì bắt buộc trong vòng 24h phải bàn giao lại mật khẩu cho Hội đồng điều hành. Hội đồng điều hành cử người để tiếp nhận mật khẩu, đổi mật khẩu (change password) và sau đó thông báo lại cùng toàn nghiệp đoàn.

 

  • Mỗi thành viên của Nghiệp đoàn báo chí giữ an toàn cho những thành viên khác và không tiết lộ danh tính của những thành viên khác nếu không cần thiết.

 

  • Buổi tối ngày thứ Ba được hiểu là từ lúc 16h00 đến lúc 23h59. Ngày thứ Bảy được hiểu là từ lúc 00h01 đến lúc 23h59. Trong tối thứ Ba và ngày thứ Bảy, Nghiệp đoàn không trao đổi thư từ nội bộ hay với bất kỳ đối tác nào. Trong hai ngày này, Văn phòng báo chí đóng cửa, không đăng bài hoặc lên Website, hoặc lên Fanpage, hoặc lên Soudcloud hay Youtube.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s