Ảnh bìa minh họa - Hãy kể về giấc mơ của anh.jpg
Tổng thư ký Triệu Hoài An và tình nguyện viên Như Quỳnh. Bản quyền tranh: Nghiệp đoàn báo chí  Việt Nam

Được các đồng nghiệp khuyến khích làm một trong hai lãnh đạo cao nhất của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, khi tuổi đời còn rất trẻ, mới chỉ 25 tuổi, tôi lo lắng không biết mình có đảm đương được công việc này không. 

Tương lai của một tờ báo hay bất kỳ một tổ chức phóng viên nào đều tùy thuộc rất nhiều vào trình độ, tư tưởng và quan điểm báo chí của những người lãnh đạo. Cũng vậy, tương lai của Nghiệp đoàn báo chí  Việt Nam – một nghiệp đoàn báo chí độc lập, phụ thuộc rất nhiều vào chủ tịch và tổng thư ký.

Được các bạn phóng viên tuổi trẻ như mình và được các cố vấn tin tưởng đưa lên chức vụ tổng thư ký, tôi quyết tâm nhận nhiệm vụ gian nan này và cam chắc rằng, dưới sự giúp sức của tất cả mọi người, nhất định công việc ấy phải được hoàn thành.

Quan điểm báo chí của tôi có thể vắn tắt trong 3 đặc điểm sau:

  1. Bài báo phải có tính thời sự, tối giản ngắn gọn hết sức.

  2. Bài báo phải đúng sự thật, như nó là.

  3. Nội dung thông tin trong bài báo phải có ích.

Hiện nay, vào thời điểm 2018 này, rất nhiều tờ báo đối lập với nhà nước, tự gọi mình là các tòa soạn độc lập hay tự do. Nhưng chất lượng của những tòa soạn này không đạt chuẩn trung bình, các tổng biên tập tự do đặt tít giật gân, nội dung thì mặc sức võ đoán suy diễn. Có thể nhận xét toàn cảnh báo chí đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền hiện nay trong ba chữ: vô luật pháp ( lawlessness).

Cũng vì bức xúc trước thái độ đó của những nhà báo tuổi trung niên, cho nên những phóng viên trẻ như chúng tôi buộc phải họp nhau lại và lập riêng cho mình một nghiệp đoàn báo chí, với hy vọng cứu vãn được nền báo chí của nước nhà.

Học thuyết truyền thông đầu tiên là thuyết Độc tài, thuyết thứ hai là thuyết Toàn trị Xô-viết, thuyết thứ ba là thuyết Tự do, thuyết thứ tư là thuyết Trách nhiệm xã hội. Là tổ chức nghiệp đoàn báo chí đứng ở nấc cao nhất của thang tiến hóa đó, việc chúng tôi bị những người ở nấc dưới thấp hơn dèm pha là chuyện bình thường. Cho dù bị các hội, nhóm…trong bất kỳ phe truyền thông lề trái hay lề phải nào chống đối hay dèm pha thì tôi vẫn kiên quyết quan điểm báo chí của mình, dựa trên học thuyết Truyền thông trách nhiệm xã hội.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là tập hợp của các phóng viên trẻ và các tình nguyện viên tuổi đời dưới 40, có người còn đang là học sinh trung học, tất cả đều đầy năng động và nhiệt huyết. Các thành viên nghiệp đoàn cam kết chiến đấu cho một nền báo chí trung thực và có ích. Các cán bộ của Nghiệp đoàn cam kết thực hiện tinh thần đó.

Nếu tôi, tổng thư ký kiêm tổng biên tập đầu tiên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có sai sót gì, các bạn hãy sửa cho tôi. “Should I faute, you will me correct!”

Sài Gòn, ngày 07 tháng 05 năm 2018.
Triệu Hoài An.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s