Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, tên tiếng Anh: Vietnamese Journalists Union, tên tiếng Pháp: Syndicat des Journalists Vietnamiens, viết tắt là VNJU ra đời sơ bộ ngày 03 tháng 05 năm 2018, trùng ngày tự do báo chí thế giới. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là một thành viên có quyền tự trị (1) thuộc Khối nghiệp đoàn thịnh vượng Viêm Việt.

Đây là nơi tập hợp của những người hành nghề báo chí nói và viết tiếng Việt,  những nhà báo, phóng viên và nhà chính luận, phát thanh viên, họa sĩ vẽ hình minh họa… trong nước và hải ngoại. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam lấy sự sống làm tiêu chuẩn chân lý.

Ngân sách hoạt động của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đến chủ yếu từ doanh thu quảng cáo tự động trên website.

46409877_1078255955679382_8751495000929337344_n.jpg
Nhóm điều hành Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. Hình minh họa bởi sinh viên Vô Năng

Giá trị- Tầm nhìn và Sứ mệnh của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam được san định như sau:

Giá trị: Trung tâm điều hành của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là các sinh viên học tại đại học Văn khoa Sài Gòn, hoạt động một cách hợp hiến. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam do các triết gia thiết kế vận hành theo Cơ cấu triết Việt (2). Chúng tôi khuyến khích mỗi thành viên phát huy sức mạnh nội khởi bên trong mỗi con người, dựa vào dòng bề dày tâm thức của dân tộc.

Ông Nguyễn Đình Nhân- thành viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tham dự Festival film Cannes 2019 — in Cannes.
Ông Nguyễn Đình Nhân- thành viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tham dự Festival film Cannes 2019 — in Cannes.

Chúng tôi có trả nhuận bút cho các tác giả gửi bài đến các cơ quan truyền thông của Nghiệp đoàn báo chí. (3) Vì có tinh thần nạp ngôn nên mỗi bình luận, bài viết của khách đến nghiệp đoàn đều được thâu nhập và trân trọng. Trong Nghiệp đoàn báo chí VIệt Nam, các tác giả được hưởng chế độ nhuận bút suốt đời. Đây là nghiệp đoàn-tòa soạn thuộc loại đầu tiên ở Việt Nam áp dụng hình thức kể trên.

Để đăng ký làm thành viên tập sự của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ( được hưởng lương), mời quý vị gửi thư về cho chúng tôi (4). Nghiệp đoàn là một cơ cấu mở cửa cho tất cả mọi người có đam mê với nghề câu chữ đăng ký tham gia, miễn là ứng viên đồng ý chấp nhận chịu sự điều tiết của nghiệp đoàn thông qua Nội quy (5) .  Đặc biệt, chúng tôi luôn chào đón  các bạn sinh viên khối ngành Văn- Sử- Triết ở các trường đại học khắp ba miền tổ quốc và các du học sinh.

Illèna Zibani,  sinh viên Pháp, 18 tuổi, đại diện của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tại Paris.
Illèna Zibani, sinh viên Pháp, 18 tuổi, đại diện của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tại Paris.

Các nhà báo cao  tuổi  có thâm niên, các thành viên thực thụ cũng như các giảng viên báo chí thỉnh giảng, được phân công nhiệm vụ và đang ngày đêm truyền đạt lại kinh nghiệm cho lứa phóng viên kế cận.  Hàng năm, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có tổ chức các khóa đào tạo lứa nhà báo kế cận (6).

Là một nghiệp đoàn ký giả ái quốc và có trách nhiệm xã hội, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam cho phép bạn đọc trích dẫn, sử dụng các bài báo trên trang website (https://nghiepdoanbaochi.org) của nghiệp đoàn mà không cần phải xin phép trước, với điều kiện duy nhất là vui lòng dẫn nguồn ( mong hãy trích dẫn đủ bài). Nghiệp đoàn đấu tranh để bảo tồn sự trong sáng của tiếng Việt, khuyến khích những cách dùng từ hay, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam (7).

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam không nhận chỉ đạo đưa tin từ  bất kỳ chính phủ hay đảng phái nào, không nghiêng về bên tả hay bên hữu và không thiên vị bất kỳ ai. Nghiệp đoàn có chương trình hành động để bảo vệ ký giả truyền thông đang hành nghề tại Việt Nam (8),  tiếp nhận đơn thư kêu oan của nhân dân, mọi thành phần bất kể sang hèn giàu nghèo trong xã hội Việt Nam. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ủng hộ chính sách thu thuế theo phần trăm và phản đối chính sách thu theo đầu người.

Các bài viết được cập nhật liên tục  sao cho gần nhất so với sự thật khách quan và tư liệu gốc. Nếu có sai sót trong một vài con số thì đó chỉ là nhầm lẫn trung thực và nghiệp đoàn nhanh chóng sửa chữa theo yêu cầu của độc giả. Ngoài ra, chúng tôi có quyền thay đổi mọi nội dung trong mọi bài báo. Những nội dung mang tính quan trọng sẽ được phát trên kênh radio.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chú trọng đến giả thuyết làm việc, hơn là các con số chi tiết.  Nghiệp đoàn đặt ra các giả thuyết, trên đường khai thác giả thuyết ấy sẽ gặt hái được nhiều kết quả không ngờ. Theo đó, Nghiệp đoàn tham gia điều tiết một cách tích cực cả nền báo chí toàn Việt Nam, sao cho  giảm thiểu tình trạng áp đặt suy nghĩ nơi báo chí nhà nước, đồng thời giảm tình trạng võ đoán nơi báo giới chí tự do. Chúng tôi đã tổ chức chương trình cải tạo đạo đức nghề nghiệp cho báo giới Việt Nam và được cộng đồng hưởng ứng mạnh.

Bên ngoài cũng có thể khiếu nại lên nghiệp đoàn (9)  nếu thấy các bài viết của chúng tôi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Chúng tôi chú trọng sự tương tác với bạn đọc, thường xuyên tiếp xúc với người dân và các tòa soạn tương lân để có được những bài báo trung thực và có sức khái quát cao nhất có thể.

Trong một số trường hợp cần thiết, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam còn tổ chức một số cuộc  trưng cầu dân ý và thăm dò dư luận để lấy ý kiến công dân, thu thập số liệu để  các chính phủ trong tương lai tham khảo trước khi đưa ra các chính sách mới.

Tầm nhìn:

 

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đang trong lộ trình trở thành một ký giả đoàn mà các thành viên đều đạt đến đỉnh cao trong đề tài viết của mình. Tiêu chuẩn báo chí của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đang áp dụng là tòa soạn báo Le Monde ( lemonde.fr) của nước cộng hòa Pháp.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đã, đang và sẽ khẩn trương hợp tác với các đối tác nghiệp đoàn cùng loại để hỗ trợ  cho ra đời các nghiệp đoàn độc lập trong mỗi ngành nghề, hầu nâng cao sự đảm bảo nhân phẩm cho người lao động, đẩy nhanh tiến trình quốc gia. Đặc biệt, nếu bạn muốn thành lập một nghiệp đoàn lao động độc lập để cùng giúp đỡ những đồng nghiệp nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, hãy liên lạc với chúng tôi để được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình.

Sứ mệnh:

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đồng hành với chính phủ hợp pháp của người Việt đi lên từ trưng cầu dân ý.  hoạt động theo những lời khuyên chính đáng của Hội đồng quốc dân nguyên lão.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ủng hộ giải pháp trưng cầu dân ý cho các vấn đề của dân nước Việt Nam.

Nghiệp đoàn báo chí mơ ước và đấu tranh cho một nền giáo dục nhân bản và một nền y tế miễn phí cho toàn dân Việt Nam.  Về văn hóa, sử mệnh của chúng tôi là tái lập triết Việt làm nền chủ đạo cho văn hóa Việt Nam. Không thể để các chủ nghĩa ngoại lai mới có tuổi đời 40 năm  do nước ngoài áp đặt vào cho dân tộc Việt Nam ta. Nền chủ đạo cho dân tộc Việt Nam  đã khai sinh ra cả nền văn minh Đông Á đồng hành cùng dân tộc ta trong suốt lịch sử nhiều ngàn năm văn hiến. Tức là, tái lập nền văn minh Viêm Việt từng một thời lừng lẫy ở bờ nam sông Dương Tử.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ủng hộ chính phủ có chính nghĩa quốc gia, chính phủ thực hiện chính sách quân phân đất đai cho dân. Điều này được coi như một chương trình truyền thông cốt lõi của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, vận động các chính trị gia Việt Nam quân phân đất đai để ai nấy đều có chỗ ở.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức Chương trình chất vấn người ứng cử đại biểu quốc hội nhằm kết nối giữa đại biểu quốc hội Việt Nam với người dân, đồng thời thúc ép người nghị sỹ phải thực hiện lời hứa của mình khi đã đắc cử.

Về chế độ đãi ngộ cho các thành viên:

Nghiệp đoàn có quỹ ứng phó khẩn cấp để hỗ trợ cho các thành viên gặp khó khăn. Các phóng viên và nhà báo của nghiệp đoàn có tinh thần tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong chuyên môn và trong cuộc sống. Đặc biệt Nghiệp đoàn giúp lan tỏa thông tin về các chương trình phúc lợi xã hội để giúp đỡ người nghèo và người neo đơn (10).

Ngân sách tài chính và hoa lợi của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam được chia đều cho các thành viên một cách công bằng, mỗi người được trả công tùy theo đóng góp của mình.   Hiện nay, do mới thành lập, nghiệp đoàn khó khăn về tài chính và mong muốn sự đầu tư của các doanh nhân, theo hình thức đóng góp cổ phần (11).

Xem báo cáo minh bạch tài chính của nghiệp đoàn tại đây: http://bit.ly/2qRRlXs

Xin trân trọng cám ơn.

Hội đồng điều hành- Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. 

Thông tin liên lạc của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam:

Điện thư:

nghiepdoanbaochi@gmail.com ( gặp tổng thư ký của nghiệp đoàn)

Đường dây nóng: + 33176914341

Mời bạn ghé thăm trang website tiếng Anh của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: https://vnju.org

 

 

Sơ thảo lần đầu 07h41 ngày 06/05/2018- Cập nhật mới nhất 10h31 ngày 21/02/2019

Ủng hộ Qũy truyền thông của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$20.00

Chú thích:

(1) Quy chế tự trị của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: http://bit.ly/353kKMJ

(2) Triết Việt được định nghĩa bởi giáo sư triết khoa  Lương Kim Định, còn gọi là nền chủ đạo Việt.  Để hiểu triết  Việt là gì, xin mời đọc 3 cuốn sách mỏng sau đây, viết bởi :

(3) Thể lệ gửi bài và cơ chế nhuận bút của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: https://goo.gl/3LCSn5

(4) Để đăng ký thành viên, cộng tác viên hoặc giảng viên thỉnh giảng của Nghiệp đoàn báo chí Việt nam, mời bạn điền vào biểu mẫu sẵn sau đây: https://goo.gl/PvhCZA

(5) Nội quy của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam:  https://goo.gl/u3EF83

Xem thêm:

Tuyên bố của Liên đoàn báo chí quốc tế về quy tắc ứng xử của nhà báo: https://goo.gl/fdd19m

(6) Mời bạn đăng ký tham gia học trong Chương trình đào tạo ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức : https://goo.gl/ks2fV8

(7): Chính sách kiểm duyệt bình luận của khách:  https://goo.gl/iHbrCn

(8) Chương trình bảo vệ ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức : https://goo.gl/hKPcJX

(9) Quy trình giải quyết khiếu nại của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: https://goo.gl/u9E19M

(10) Chương trình  phúc lợi xã hội của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam:  https://goo.gl/iEtxiv

(11) Qúy vị công ty và doanh nghiệp muốn đặt quảng cáo trên trang của Nghiệp đoàn báo chí, xin xem biểu phí tại đây: https://goo.gl/61jLHE 

Để ủng hộ tài chính hoặc đầu tư cổ phần cho các chương trình hành động của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, mời các bạn truy cập tại đây: https://goo.gl/rpxwKd