李文亮,素描.jpg

Người dịch : Nguyễn Tấn Quan

Vào ngày 6/2/2020, Tiến sĩ Lí Văn Lượng/Li Wenliang, người cảnh báo về 2019-nConV, đã mất giữa dịch bệnh ở Vũ Hán. Ông cũng là một nạn nhân của sự đàn áp tự do ngôn luận. Người dân Trung Quốc rất đau lòng và vô cùng thương tiếc.

Virus corona chủng mới đã hoành hành ở Vũ Hán và trên khắp Trung Quốc là kết quả của việc chính quyền hiện tại đàn áp ngôn luận và sự thật. Hàng triệu và hàng triệu người Trung Quốc bị bao vây/cô lập và rơi vào tình trạng sợ hãi bởi tình hình bị quản thúc tại gia trong thời gian được coi là mùa lễ hội truyền thống. Cả xã hội và nền kinh tế đã bị đình trệ.
Ít nhất 637 người dân chúng tôi đã thiệt mạng và có tới hàng triệu người ở thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đang bị phân biệt đối xử, bị xua đuổi/trục xuất, không có nơi nào để đi trong giá lạnh và không thể tìm thấy sự giúp đỡ.

Khi thảm kịch này mới bùng phát đầu tháng 1, tiến sĩ Lí Văn Lượng và bảy chuyên gia y tế khác đã bị cảnh sát răn đe và nhân phẩm của họ bị giẫm đạp bởi sự đàn áp của hoành thánh về tự do ngôn luận.
Trong ba mươi năm, người Trung Quốc bị tác động đã từ bỏ tự do để đổi lấy sự an toàn và giờ đây họ rơi vào tình trạng khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và kém an toàn hơn bao giờ hết. Một thảm họa nhân đạo là do chúng ta. Toàn thế giới đang xa lánh Trung Quốc với tốc độ nhanh hơn sự lây lan của virus, khiến Trung Quốc rơi vào tình trạng cô lập toàn cầu chưa từng thấy.

Tất cả những điều này là cái giá phải trả cho việc từ bỏ tự do và bịt miệng dư luận. Mô hình Trung Quốc đang trở thành bong bóng.
Tuy nhiên, các nhà chức trách đang thiên về khóa miệng người dân hơn là ngăn chặn dịch bệnh, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan hành chính đã vượt quyền hạn mà không thông báo công khai. Họ đã sử dụng việc kiểm soát dịch bệnh như một cái cớ để tước đoạt bất hợp pháp những quyền được Hiến pháp khẳng định/công nhận cho tất cả người dân, bao gồm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do đi lại và quyền sở hữu tư nhân.

Đã đến lúc tất cả những điều này phải kết thúc. Nơi nào không tự do ngôn luận thì không thể an toàn. Nhân danh các công dân, chúng tôi đề xuất 5 yêu cầu như sau :

1. Chúng tôi yêu cầu bạn thực hiện ngày 6 tháng 2 là Ngày Tự do Ngôn luận quốc gia (Ngày Lí Văn Lượng).

2. Chúng tôi yêu cầu từ hôm nay, người dân Trung Quốc phải được quyền tự do ngôn luận theo Điều 35 trong Hiến pháp.

3. Chúng tôi chủ trương từ hôm nay, không một người dân Trung Quốc nào bị đe dọa bởi bất kỳ bộ máy chính quyền hoặc nhóm chính trị nào vì phát ngôn chính kiến của mình và không thế lực chính trị hoặc bộ máy chính quyền nào có quyền xâm phạm việc người dân Tự do lập hội và Tự do truyền thông.
Chính quyền phải ngay lập tức ngừng/chấm dứt kiểm duyệt mạng xã hội và xóa hoặc chặn tài khoản.

4. Chúng tôi hy vọng người dân từ tỉnh Vũ Hán và Hồ Bắc được đối xử bình đẳng và tất cả bệnh nhân nhiễm 2019-nConV trên cả nước phải được chăm sóc y tế kịp thời, thỏa đáng và hiệu quả.

5. Chúng tôi kêu gọi Quốc hội triệu tập ngay một cuộc họp khẩn cấp để ngăn chặn việc phiên họp dự định vào năm nay có thể bị hủy bỏ phi pháp bởi bất kỳ (một) thế lực chính trị nào.
Phiên họp cần thảo luận vấn đề làm thế nào để ngay lập tức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của người dân.
Bắt đầu từ hôm nay, bắt đầu từ tự do ngôn luận bằng cách phải thực thi/hiện Hiến pháp !

Chúng tôi hoan nghênh mọi người cùng đóng góp chữ ký, được cập nhật liên tục và mở vĩnh viễn.

Đồng ký tên:

Giáo sư luật, Đại học Bắc Kinh : Trương Thiên Phàm

Giáo sư luật, Đại học Thanh Hoa : Hứa Chương Nhuận

Cựu sinh viên Đại học Nhân dân: Lỗ Nan, Ngô Tiểu Quân, Tần Vị, Điền Trọng Huân

Học giả độc lập : Tiếu Thục, Quách Phi Hùng

Cựu sinh viên Đại học Khoa học Địa chất : Vương Tây Xuyên

Ủng hộ Chương trình bảo vệ ký giả-Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức

Donate us

$10.00

Liên lạc dịch giả: tuduydachieu@gmail.com

Nguồn : https://chinachange.org/2020/02/07/the-right-to-freedom-of-speech-starts-today-an-open-letter-to-the-national-peoples-congress-and-the-npc-standing-committee/

https://chinanews.co/news/gb/yuanqing/2020/02/202002081745.shtml

Đăng lần đầu 12h26 ngày 11/02/2020- Cập nhật mới nhất 07h32 ngày 12/02/2020

11 thoughts on “Bản tuyên bố chung của nhóm giáo sư đại học Trung Quốc: “Không tự do ngôn luận-Không an toàn”

  1. Đã đến lúc người dân tq ko sợ tà quyền cộng sản tq nữa. Khi 100 triệu người dân đứng lên thì ko lực lượng tàn bạo, đen tối nào ( kể cả lực lượng của cộng sản) có thể chống lại dc.

    Số lượt thích

  2. Trong ba mươi năm, người Trung Quốc bị tác động đã từ bỏ tự do để đổi lấy sự an toàn và giờ đây họ rơi vào tình trạng khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và kém an toàn hơn bao giờ hết. Một thảm họa nhân đạo là do chúng ta. Toàn thế giới đang xa lánh Trung Quốc với tốc độ nhanh hơn sự lây lan của virus, khiến Trung Quốc rơi vào tình trạng cô lập toàn cầu chưa từng thấy.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s