86268523_551588032367017_8188842473993273344_n (1).jpg

Tin từ ký giả Phạm Minh Vũ thuộc Hội anh em dân chủ: sáng thứ Bảy, ngày 08/02/2020, hàng trăm người dân Tây Yên thuộc phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã xuống đường biểu tình phản đối dùng xỉ thải để san lấp mặt bằng.

Trong ngày qua, công an được phái đến để giữ trật tự. Các chú công an cũng không đánh đập hay hành hung gì đối với bà con phường Kỳ Thịnh, Kỳ Anh.

86268523_551588032367017_8188842473993273344_n (1).jpg

Cụ thể, người dân đã biểu tình phản đối hai công ty năng lượng An Việt Phát và Công ty Tâm Viết Hải sử dụng bãi xỉ thải của Formosa để san lập mặt bằng. Nhà báo Chu Vĩnh Hải ở Vũng Tàu, trong một bài điều tra, ước lượng bãi xỉ thải này chất đến hàng triệu tấn xỉ.

Đến trẻ em cũng tham gia cuộc tuần hành biểu tình này. Bây giờ mạng sống của tất cả mọi người đều bị đe dọa. “Chết mất thôi!”-tiếng than thở của các bà mẹ Việt Nam.

85245089_1498270880322718_595634843522433024_n.jpg

Công an Hà Tĩnh, phân nhánh công an môi trường, cuối cùng cũng đã bó tay mà đầu hàng kêu bộ môi trường của Trần Hồng Hà vào mà giải quyết đống xỉ thải của Formosa. Nhưng bản thân bộ môi trường cũng không biết phải đem đống xỉ thải đi đâu. Đổ ra biển thì quốc tế lên án, mà trên bờ thì không còn chỗ chứa.

Ai ai cũng biết chất thải xỉ nguy hại của công ty Formosa sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và môi trường… Nhưng nhiều người không hiểu nổi tại sao một tỉnh có truyền thống chống ngoại xâm nhiều thế kỷ lại cho các công-ty nước ngoài dùng chất nguy hại này để san lấp như vậy.

Ký giả Phạm Minh Vũ lo lắng rằng, chất thải nguy hại ấy ngấm vào mạch nước ngầm, đa số nhân dân Hà Tĩnh đều quen sử dụng nước bơm trực tiếp lên rồi dùng, khi đó có thể cả một tỉnh đa số đều sẽ bị ung thư.

Chị Trần Nguyễn Thanh Châu, một người dân Sài Gòn khẩn thiết đề nghị: “Giữa lúc nước mẹ của chúng suy yếu, bà con nên mạnh dạn, hăng hái buộc chúng phải đóng cửa Fomosa.”

Ký giả Phạm Minh Vũ từng là một sinh viên, anh phải đi tù vì một vụ án mà cho đến nay vẫn chưa được công bố rõ ràng.

Về nhà máy Formosa, ông Nguyễn Bá Lộc cư ngụ tại thành phố Huế đề nghị: “Toàn dân chúng ta đoàn kết lại trục xuất bọn nó đi.”

Ông Phương Công Dũng đồng một nhận xét: “Formosa cút khỏi Việt Nam !”

Ông Ngọc Khương, một người Việt lớn tuổi khác nói rằng: “Căm giận lũ tham quan ô lại vì lòng tham … đã bán rẻ Tổ quốc Việt Nam!.”

Hiện tại, các phóng viên điều tra vẫn chưa hoàn thành được danh sách những quan chức tiếp tay cho Formosa xả thải tại biển miền Trung Việt Nam, đặc biệt tại tỉnh Hà Tĩnh- nơi đóng đô của tập đoàn này.

Chị Vương Sầu Đông, một phụ nữ sống ở Sài Gòn nêu nghi vấn: “Nó chứa gì trong đó không biết, nó làm gì trong đó cũng không biết, không ai được vào, giới cầm quyền cũng không được kiểm tra, cứ như lãnh thổ của nó, hệ quả là vô cùng khi không ai chịu trách nhiệm.”

Ông Ngọc Khương nêu ra một nghi vấn khác: “Chưa biết đâu chúng đào. “hầm bí mật ” rồi đặt bom “hạt nhân ” rồi khi thất thế phải rút lui chúng cho kích nổ từ xa thì sao nhỉ !.?.Đối với bọn ” giặc Tầu” bản chất thâm độc cố hữu kia … không có gì ” độc ác, bẩn thỉu ” mà chúng không làm đâu !?..”

 

2 thoughts on “Hà Tĩnh: Dân Kỳ Anh biểu tình phản đối Công ty An Việt Phát và Công ty Tâm Viết Hải sử dụng bãi xỉ thải để san lấp mặt bằng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s